0986760362 - 0901809888
Trang chủ » Kiến Trúc Nội thất » Hiểu vòng đời của muỗi và cách phòng tránh muỗi đốt hiệu quả

Hiểu vòng đời của muỗi và cách phòng tránh muỗi đốt hiệu quả

Khi nhắc tới muỗi, chúng ta sẽ nghĩ ngay tới việc bị muỗi đốt và những hệ quả rất nghiêm trọng từ loài côn trùng này. Đây được xem là loài sinh vật khá nguy hiểm, là vật trung gian truyền một số căn bệnh đe dọa tới tính mạng con người. Thế nhưng ít ai biết sự phát triển vòng đời của muỗi và cách phòng tránh khi bị muỗi đốt ra sao?

Muỗi có mặt ở khắp mọi nơi, nhất là môi trường ẩm thấp

Tìm hiểu sự phát triển về vòng đời của muỗi

Bạn đã biết gì về vòng đời phát triển của muỗi hay chưa? Mức độ nguy hiểm của loài muỗi đáng sợ như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thật chi tiết vòng đời của muỗi bên dưới.

Một số đặc điểm của muỗi

Muỗi vốn là sinh vật quen thuộc xuất hiện khắp mọi nơi trên thế giới. Chúng có kích thước nhỏ bé, là loài côn trùng có cánh và xuất hiện cách đây 170 triệu năm về trước. Có thể thấy, muỗi rất đa dạng về loài, theo nghiên cứu có khoảng 2700-3500 loài khác nhau.

Môi trường sống thích hợp để muỗi sinh trưởng, phát triển tốt là vùng có khí hậu nhiệt đới gió mùa, nhiệt độ khoảng 20-25 độ. Điều này sẽ rất thuận lợi cho muỗi đi kiếm thức ăn và đốt, hút máu các loài động, trong đó có cả con người. Nếu nhiệt độ cao hơn hoặc thấp hơn ngưỡng ở trên thì muỗi vẫn trú ngụ nhưng khả năng sinh trưởng sẽ thấp hơn mà thôi.

Theo giới tính thì muỗi được chia làm 2 loại gồm muỗi đực và muỗi cái. Tuy nhiên vòng đời của con đực và con cái lại khác nhau. Trong khi muỗi đực có vòng đời nhiều nhất là 20 ngày và tự kiếm thức ăn là nhựa cây và thực hiện chức năng giao phối với con cái. Còn đối với vòng đời của muỗi cái là 2 tháng và thức ăn chủ yếu của chúng là hút máu người hay động vật.

Thực tế cho thấy, muỗi cái là loài gây hại trực tiếp đến con người và gây nên những căn bệnh nguy hiểm như sốt rét, sốt virus, sốt viêm não Nhật Bản...là những bệnh có khả năng đe dọa tới tính mạng của con người.

Muỗi là sinh vật trung gian truyền nhiều bệnh nguy hiểm

Những giai đoạn phát triển vòng đời của muỗi

Các giai đoạn phát triển vòng đời của muỗi sẽ được tính từ khi chúng đang là trứng như sau:

 • Giai đoạn trứng: ở những môi trường ẩm ướt, tù đọng, ít có ánh sáng thì muỗi sẽ đẻ trứng mỗi lần khoảng 150-200 trứng. Trong điều kiện thuận lợi, những trứng này sẽ nở thành ấu trùng trong khoảng thời gian ngắn 48 giờ.

 • Ấu trùng: còn được dân gian gọi là con lăng quăng hay bọ gậy sẽ được nở ra từ trứng. Hình ảnh mà chúng ta thường thấy là những con lăng quăng ở các rãnh nước hay vùng nước có thực vật sinh sống như ao bèo, ruộng lúa...Lăng quăng thường là sinh vật chỉ có đầu, có thân mà không có chân nên chúng chỉ di chuyển trong nước bằng cách uốn mình. 

Sau khoảng 1-2 tuần sinh sống thì thức ăn chính là vật ký sinh, vi khuẩn, tảo...là nguồn thức ăn rất quan trọng sẽ cung cấp lượng dưỡng chất và lấy oxy từ không khí giúp lăng quăng phát triển. Sau đó lăng quăng sẽ bước  sang một giai đoạn phát triển mới.

 • Giai đoạn nhộng: Đây được xem là giai đoạn khá quan trọng, gần như kết thúc để lột xác thành muỗi trưởng thành. Chỉ cần 2 ngày là nhộng có thể biến thành muỗi trưởng thành và lúc này có khả năng hút máu làm thức ăn nuôi cơ thể.

 • Giai đoạn muỗi trưởng thành: Đây là giai đoạn cuối vòng đời của muỗi. Từ khi muỗi còn bé đã biết cách hút máu để làm chất dinh dưỡng đi nuôi sống cơ thể. Lớn lên sẽ sinh sản và tiếp tục vòng đời muỗi tiếp theo.

Vòng đời phát triển của muỗi theo cấp số nhân

Những biện pháp phòng tránh bị muỗi đốt

Hiện nay, muỗi vẫn tồn tại ở khắp mọi nơi, càng có môi trường sống thuận lợi thì khả năng sinh trưởng phát triển vòng đời của muỗi càng nhanh hơn. Vậy để phòng tránh muỗi đốt thì chúng ta phải thực hiện một số biện pháp sau:

 • Thứ nhất, cần tạo một môi trường sống luôn sạch sẽ, khô thoáng, đây chính là điều kiện bất lợi làm muỗi khó có khả năng sinh sản và trú ẩn. Vì vậy, bạn cần lau dọn nhà cửa thường xuyên, quần áo phải được giặt hàng ngày, không nên để lâu trong nhà dễ sinh nhiều muỗi. Đặc biệt, tại các chum vại đựng nước phải sạch sẽ và đậy kín. Tránh các ao tù nước đọng, rác thải là nơi trú ngụ của muỗi.

 • Thứ hai, nên sử dụng các biện pháp phòng tránh muỗi một cách tự nhiên như các loại tinh dầu, trồng các loại cây kỵ với muỗi, có khả năng xua đuổi muỗi cao.

 • Thứ ba, sử dụng các loại sản phẩm kem bôi chống muỗi có chiết xuất tự nhiên, xông tinh dầu hay hương dùng đuổi muỗi. Tuy nhiên với các sản phẩm có sử dụng hóa chất thì cần có xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng và không nên lạm dụng quá nhiều sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe.

 • Thứ tư, vào những ngày có thời tiết phù hợp cho muỗi phát triển nên đóng kín cửa hoặc kết hợp phun khử muỗi…

Hãy sử dụng những biện pháp phun xịt muỗi an toàn

Qua bài viết này để thấy rằng, vòng đời của muỗi phát triển khá nhanh và nó ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống cũng như sức khỏe của con người. Vậy nên chúng ta hãy tiêu diệt và biết cách phòng tránh trước khi muỗi có khả năng sinh sôi, phát triển và mang mầm bệnh cho mỗi chúng ta.

 

XEM THÊM CÁC TIN CÙNG CHỦ ĐỀ

 • Địa chỉ uy tín sản xuất cửa lưới chống muỗi TPHCM

  Địa chỉ uy tín sản xuất cửa lưới chống muỗi TPHCM

  Bạn đang có nhu cầu lắp đặt cửa lưới chống muỗi cho gia đình mình nhưng còn đang băn khoăn chưa tìm được địa chỉ uy tín? Cửa Lưới Việt Nhật là địa chỉ uy tín sản xuất cửa lưới chống muỗi tại TP HCM. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để lưu tên địa chỉ này nhé

   

 • Báo giá lưới chống muỗi inox 304 chi tiết mới mới nhất 2024

  Báo giá lưới chống muỗi inox 304 chi tiết mới mới nhất 2024

  Một trong những loại lưới chống muỗi được ưa chuộng nhất hiện nay là lưới chống muỗi inox 304.  Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết lưới chống muỗi inox 304 có gì đặc biệt và đâu là địa chỉ uy tín lắp đặt loại lưới này nhé!      

   
Đăng ký nhận tin